Main Menu

TH | EN

เพิ่มสีสันห้องน้ำด้วยแสง

เรื่อง: กนกพร นุชแสง
ภาพ: สุภชัย รอดประจง

 

     สวัสดีนะคะ ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งก็ย่างเข้ากลางปีแล้วนะคะ ครั้งนี้จะขอเล่าเรื่องการให้แสงสว่างสำหรับห้องน้ำ โดยเฉพาะเมื่อมีผู้หญิงหลาย ๆ ท่านนิยมมีการแต่งหน้าในห้องน้ำ หลาย ๆ ครั้งเราพบว่าคนส่วนใหญ่มักคิดว่าแสงสว่างในห้องน้ำก็เพียงแค่สว่างเท่านั้นพอ ไม่ได้สนใจด้วยซ้ำไปว่าจะต้องมีแสงขาวหรือแสงอุ่น เพื่อบรรยากาศหรืออะไร ซึ่งโดยรวม ๆ แล้วคนส่วนใหญ่มักใช้เวลาในห้องน้ำเพื่อทำความสะอาดร่างกาย ทำธุระส่วนตัว

 
b2Panorama1.jpg
 

     แต่ในบางครั้ง บางคนห้องน้ำไม่ใช่เพียงแค่นั้น แต่กลายเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้เพื่อการผ่อนคลาย ทั้งจากความเครียด ความอ่อนเพลีย อ่อนล้าจากการทำงาน เราถึงพบว่าอุปกรณ์สุขภัณฑ์ผู้ออกแบบและผลิตสุขภัณฑ์ในห้องน้ำมีการพัฒนาแนวทางในการออกแบบทั้งในรูปแบบ การใช้งาน อ่างอาบน้ำที่เป็นเสมือนอ่าง Jacuzzi ปัจจุบันยังสามารถเปลี่ยนสีแสงในขณะใช้งานได้ด้วย การอาบน้ำผ่อนคลายจาก Shower ทั้งประเภทของ Rain Shower หรือ Shower ที่มีหัว Jacuzzi ที่ซ่อนอยู่ ทั้งมีแรงดัน และประเภทของสายน้ำที่เลือกได้ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ในอดีตอาจจะมีราคาค่อนข้างสูงแต่ในปัจจุบัน ราคาที่ดีขึ้นก็ทำให้การใช้งานในห้องน้ำมีอะไรที่มากกว่าแค่การใช้เพื่อชำระทำความสะอาดร่างกายเพียงเท่านั้น  แต่กลายเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการพักผ่อนด้วยเช่นกัน นับจากนั้นการให้แสงสว่างในห้องน้ำอาจจะเป็นมากกว่าแค่สว่าง แต่เป็นบรรยากาศเพื่อผ่อนคลายที่สำคัญ

 
IMG_9035.jpg    IMG_9200.jpg
   

     การออกแบบแสงสว่างในห้องน้ำเราแยกออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ คือ เพื่อการใช้งาน ซึ่งรวมถึงความสว่างที่เหมาะสม ใช้งานได้ด้วยการมองเห็นในสภาพปกติ มีความสว่างที่ให้ถึงความรู้สึกสะอาด ซึ่งอาจจะรวมถึงการใช้งานในแง่ของการแต่งหน้า ส่วนที่ 2 คือเพื่อสุนทรียภาพ เช่นบรรยากาศที่สลัวและผ่อนคลายหากเมื่อเรานอนแช่น้ำอุ่นอยู่ในอ่างอาบน้ำ Jacuzzi เช่นเดียวกันเมื่อเราต้องการให้บรรยากาศในห้องน้ำมีบรรยากาศที่โรแมนติกมากขึ้นการเปลี่ยนสีจากขาวสว่างในการใช้งานปกติ อาจจะเปลี่ยนเป็นชมพู หรือฟ้าได้แล้วแต่อารมณ์ของผู้ที่ใช้งาน

 
IMG_9726.jpg
 

     ในการออกแบบเนื่องจากเราต้องการให้บรรยากาศรวมของห้องน้ำมีความโปร่งและสะอาดตา ไม่รู้สึกถึงความทึบ เรามักออกแบบให้มีแสงสว่างเกิดขึ้นในลักษณะแนวตั้งลงผนัง (cove light) ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณผนังด้านหน้ากระจก หรือ Vanity Sink ซึ่งบริเวณนี้นอกจากจะทำให้ห้องน้ำดูโปร่งสบายตาแล้ว ยังเอื้อประโยชน์ช่วยในการมองเห็นเพื่อแต่งหน้า และ โกนหนวดได้ด้วยโดยที่ไม่มีเงาชัดเจนนักจากการให้แสงสว่างจากโคมไฟด้านบน และแสงสว่างในแนวตั้งอาจจะยังคงอยู่ในแนวโดยรอบห้อง ทั้งในบริเวณ Shower ในบริเวณ อ่างอาบน้ำ โถปัสสาวะ แสงสว่างประเภท Cove Light นี้คุณประโยชน์ในเรื่องของการประหยัดพลังงานคงไม่ดีเท่ากับการให้แสงสว่างในแนวตรงหรือ Direct Light แต่ถ้าเราเปรียบเทียบในแง่ของความสวยงาม ความสบายตา ความรู้สึกถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลายแล้ว ก็น่าที่จะทดลองใช้ดูค่ะ แค่เปิด หรือปิด หลอดไฟประเภท Fluorescent Tube (T5) สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านขายของแต่งบ้านและโคมไฟทั่ว ๆ ไป

 
IMG_8870.jpg IMG_8814.jpg
   

     หลังจากนั้นเราอาจจะเสริมดวงโคมประเภทประเภทฝังฝ้าเพดาน (Recessed Downlight) ประเภทหลอดที่นิยมใช้มักเป็นหลอด Tungsten Halogen ซึ่งหลอดประเภทนี้มีคุณสมบัติที่ดีที่ในการให้แสงที่ดีต่อผิวพรรณ (Skin Tone) จึงทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง สำคัญคืออย่าใช้หลอดองศาแคบหากมีการโกนหนวดเพราะแสงและเงาที่ชัดมาก อาจทำให้เราไม่สามารถเห็นได้ชัดเจน จึงดีมากเมื่อเรามีการวางให้มี cove light เหนือแนวกระจกเพื่อช่วยลดเงาด้วยนั่นเอง

 
IMG_8941.jpg
 

     อีกกรณีหากคุณผู้หญิงหลายๆท่านมีการแต่งหน้าบริเวณกระจก แสงจากด้านบนมักไม่พอเพราะถึงแม้ว่าเราจะมีการผสมผสานการใช้งานของหลอดทั้งจาก Cove Light บนฝ้าและ หลอด Halogen แล้วก็ตามแต่บ่อยครั้งก็ยังคงมีเงาที่มาจากด้านบนอยู่ดี และในบางครั้งที่เราจำเป็นจะต้องลดแสงเงาให้มากที่สุด เราจึงมีการเสริมให้มีแสงสว่างจากแนวตั้งเพิ่มเติม เช่น การติดไฟกิ่งทางด้านซ้าย - ขวาของกระจก หรือหากเราไม่ต้องการให้เห็นดวงโคม ก็สามารถที่จะทำรายละเอียดซ่อนหลอดไฟทางด้านหลังกระจกและให้มีเพียงแค่แสงออกมาก็ได้เช่นกัน สิ่งสำคัญคือ สีของแสงที่ถูกต้อง และความเคยชินในการแต่งหน้าคุณผู้หญิงหลายๆท่านก็มักจะมีความเคยชินในการแต่งหน้าภายใต้ความสว่าง และสีของแสงที่ต่างกัน บางคนชินกับการแต่งหน้าภายใต้แสงสีขาว แต่ถ้าหากปรับไปใช้แสงสีอุ่นหรือเหลืองขึ้นก็จะทำให้เพี้ยนได้ กรณีนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริง ๆ

 
IMG_9992.jpg  

     ในส่วนบรรยากาศถ้าหากเราต้องการให้มีอารมณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ไปตามความต้องการ เราสามารถที่จะเลือกให้หลอดไฟสามารถปรับขนาดของความสว่างได้ตามที่ต้องการ เราคงไม่ต้องการนอนแช่อยู่ในอ่างอาบน้ำ Jacuzzi เพื่อผ่อนคลายจากการทำงานหนักมาทั้งวัน แต่บรรยากาศเหมือนนอนอยู่ในห้องน้ำโรงพยาบาลนะคะ แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ

   

สามารถชมตัวอย่างโคมไฟและหลอดไฟประเภทต่าง ๆ ได้ที่ Product/ระบบไฟฟ้าและอุปกรณ์ให้ความสว่าง
หรือมาสัมผัสตัวอย่างจริงได้ที่ SCG Experience ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา)

   
 

นิตยสาร d&D Magazine หน้า 102-103
ประจำเดือนกันยายน 2554

 
save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด