Main Menu

TH | EN

ทำความรู้จักกับแผ่นยิปซัมกันหน่อยไหม ?

     เชื่อว่าหลายคน (ที่มิใช่สถาปนิกหรือผู้ประกอบการ) ยังคงสับสนและงงงวยกับคำว่าแผ่นยิปซัมอยู่ไม่น้อยกับคุณสมบัติ ความแตกต่าง คุณประโยชน์ของยิปซัมแต่ละประเภทว่ามีอะไร อย่างไรบ้างนั้น บทความนี้จะมาช่วยไขความลับจับใจความสั้น ๆ ให้กระจ่างในทุก ๆ เรื่องของแผ่นยิปซัมกันไปเลย

   

     แผ่นยิปซัมตราช้าง เป็นวัสดุแผ่นเรียบที่ถูกผลิตขึ้นจากแร่ยิปซัม ที่มีคุณสมบัติเด่นคือ ไม่ลามไฟ โดยนำแร่ยิปซัมมาประกอบเป็นแกนกลางของแผ่น ติดยึดประกบด้วยกระดาษเหนียวชนิดพิเศษทั้ง  2 ด้าน ทำให้มีผิวหน้าเรียบสม่ำเสมอและสวยงาม เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายใน ทั้งงานผนัง และฝ้าเพดาน แต่อธิบายเพียงเท่านี้คุณผู้อ่านหลายคนก็อาจจะบอกว่ายังละเอียดไม่พอ เราจึงขอจำแนกแยกตามประเภทของแผ่นยิปซัมให้ดูกันเลยดีกว่า

   
standard_full.jpg standard2_full.jpg
   

     ห้องแรก เป็นห้องของแผ่นยิปซัมมาตรฐาน (Standard) ที่มีคุณสมบัติมาตรฐานในการเป็นฉนวนกันความร้อน ทำให้ห้องเย็นขึ้น สบายกระเป๋าขึ้น เพราะไม่ต้องเปลืองค่าไฟในการเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ติดตั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว เพียงแค่ฉาบรอยปูนต่อด้วยปูนฉาบอีซี่พลาส แล้วสามารถตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์ หรือทาสีทับ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

   
heat_full.jpg heat1_full.jpg
   

     ห้องต่อไป เป็นห้องส่วนที่ติดกับหลังคา หรือห้องใต้ชั้นดาดฟ้า หรือเป็นห้องที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งต้องโดนแดดโดยตรง ห้องลักษณะเช่นนี้ต้องใช้แผ่นยิปซัมป้องกันความร้อน (HeatBloc)ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมเหมือนกับแผ่นยิปซัมมาตรฐานทุกอย่าง แต่เพิ่มเรื่องการป้องกันการส่งผ่านความร้อน โดยการบุแผ่นสะท้อนรังสีความร้อนด้านหลัง ซึ่งสามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ถึง 86% เลยทีเดียว

   
moist2_full.jpg moist_full.jpg moist1_full.jpg
     

     ห้องที่สาม เป็นส่วนของห้องน้ำ ห้องครัว โรงรถ ฝ้าเพดานภายนอกตัวอาคาร หรือผนังห้องน้ำบริเวณแห้ง ห้องที่ว่ามาข้างต้นนี้เหมาะสำหรับแผ่นยิปซัมทนชื้น มอยส์บล็อค (MoistBloc) คุณสมบัติของแผ่นยิปซัมประเภทนี้ก็มีพื้นฐานเหมือนกับแผ่นยิปซัมมาตรฐานทุกอย่าง แต่เพิ่มคุณสมบัติเรื่องการทนความชื้น เพราะภายในเนื้อยิปซัมนี้มีการผสมสารป้องกันการดูดซึมความชื้น ประกบด้วยกระดาษเหนียวอัดแน่นชนิดพิเศษสีเขียวอยู่ด้วย

     
fire2_full.jpg fire_full.jpg Fire1_full.jpg
     

     ถัดมา เป็นสถานที่ประเภท อาคารสำนักงาน โรงแรม ทางหนีไฟ หรือช่องลิฟท์ เป็นสถานที่ที่ต้องพึ่งพาแผ่นยิปซัมทนไฟ (FireBloc) คุณสมบัติเบื้องต้นก็เหมือนกันกับแผ่นยิปซัมมาตรฐานอีกนั่นแหล่ะ หากแต่เพิ่มคุณสมบัติด้านการทนไฟ เสริมความแข็งแรง โดยเพิ่มส่วนผสมของเส้นใยชนิดพิเศษ ทำให้เนื้อยิปซัมเกาะตัวกันแน่นโดยประกบด้วยกระดาษเหนียวอัดแน่นชนิดพิเศษสีชมพู โดยสามารถป้องกันไฟได้ตั้งแต่ 1 – 4ชั่วโมง

     
echo1_full.jpg echo2_full.jpg
   

     ห้องสุดท้ายเป็นห้องที่เน้นการลดเสียงสะท้อนและความสวยงามทันสมัย อาทิ โฮมเธียเตอร์ โถงทางเดิน หรือห้องประชุมสัมมนา ห้องเหล่านี้เหมาะแก่การใช้แผ่นยิปซัมประเภทลดเสียงสะท้อน เอคโค่บล็อค (EchoBloc) เป็นอย่างยิ่ง เป็นแผ่นยิปซัมที่มีคุณสมบัติเหมือนแผ่นยิปซัมมาตรฐานทุกอย่างเช่นกัน แต่เพิ่มประโยชน์ของการดูดซับเสียง ด้วยระดับค่า NRC 0.65 – 0.8 (ติดตั้งร่วมกับฉนวนใยแก้ว) อีกทั้งยังเป็นแผ่นยิปซัมที่มีการฉลุลวดลายต่าง ๆ ทั้งรูวงกลม รูสี่เหลี่ยม และลายเส้น กรุแผ่นดูดซับเสียงกลาซแมท (Glass Matt) แนบสนิทที่หลังแผ่น เพิ่มความสวยงามให้กับตัวเองอีกด้วย

   
echo1_full.jpg _full.jpg
   

     จบครบกระบวนความที่ว่าด้วยเรื่องแผ่นยิปซัมแล้ว ต่อแต่นี้ไปไม่ว่าจะสร้างห้องใด ประเภทไหน เราก็สามารถ รู้ทันช่าง และรู้ทันยิปซัมได้เป็นอย่างดี สร้างบ้านหรือซ่อมบ้านคราวหน้า จะได้เลือกใช้ยิปซั่มได้ถูกที่ ถูกทาง ถูกเงินเราด้วยนะคะ

   
 

 

save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด