Main Menu

TH | EN

SCG Experience-การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ-ไฉ่ซิ่งเอี้ย

การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ่งเอี้ย

 การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิ่งเอี้ย ตรุษจีนปี 2557 (มะเมีย ธาตุไฟ) 

 


เรื่อง/ภาพ : อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ

 

 

     องค์ไท้ส่วย ประจำปี 2557 นี้ ทรงนามว่า "องค์เจียงชื้อ ไต่เจียงกุง" ซึ่งองค์ไท้ส่วย หรือเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา นี้เป็นเทพผู้ศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยดูแลชะตาชีวิตของผู้คนในแต่ละปี 


01-SCG-Experience-Feng-Shui-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ-ไฉ่ซิ่งเอี้ย.jpg

 

     ซึ่งในรอบ 60 ปี จะมีเทพเจ้า องค์ไท้ส่วยประจำอยู่ในแต่ละปี รวมทั้งสิ้น 60 องค์ ซึ่งทำหน้าที่รักษาและคุ้มครองดวงปี หรือเฝ้าปีอยู่ ซึ่งแต่ละองค์จะมีอำนาจให้คุณ ดลบันดาลความสุข โชคเคราะห์ ทุกข์ภัย หรือให้โทษแก่ผู้ใด ก็ขึ้นอยู่กับพระเมตตาของท่าน โดยเฉพาะท่านที่มีเคราะห์ หรือพื้นดวงชะตาตก ทำอะไรก็ติดขัดไม่ราบรื่นสมหวัง ท่านก็จะช่วยปัดเป่าเคราะห์ภัย บังเกิดแต่ความเป็นศิริมงคลมาสู่ตัวท่านและครอบครัว 

 

     ประเพณีการไหว้ฝากดวงชะตาต่อองค์ไท้ส่วย ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ของจีน (ตรุษจีน) ของทุกๆ ปี ก็เพื่อให้ท่านที่มีพื้นดวงดีอยู่แล้ว ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ส่วนใครที่มีพื้นดวงไม่ค่อยดี ก็จะช่วยขจัดปัดเป่า ผ่อนหนักเป็นเบา แก้ร้ายเป็นดี และโดยเฉพาะท่านที่มีปีเกิดไปชงหรือทับกับองค์ไท้ส่วย ซึ่งในแต่ละปีจะแตกต่างกันออกไป


  ปีนี้ผู้ที่ควรต้องไหว้องค์ไท้ส่วย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอจากคนทั่วไปที่ต้องการไหว้ เพื่อเกิดความเป็นศิริมงคลต่างๆ แล้ว ได้แก่ คนที่เกิดปีชงกับองค์ไท้ส่วยประจำปีนี้ (ปีมะเมีย) ได้แก่ ท่านที่เกิดปีชวด (ชงโดยตรงกับปีมะเมีย) , ท่านที่เกิดปีมะเมีย (ทับองค์ไท้ส่วย) , ปีเถาะ และปีระกา (ปีร่วมชง) 

 

    และท่านที่เกิดปีดังกล่าว ห้ามท่านไปเป็นเจ้าภาพงานศพ หรือไปร่วมพิธีงานศพ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ห้ามไปไหว้ศพ หรือไปร่วมส่งศพ ให้ดีก็ใส่ซองไปแทนดีกว่า เพราะเมื่อมีเคราะห์ การไปในสถานที่ซึ่งมีวิญญาณต่างๆ ย่อมไม่เป็นผลดีต่อตัวเอง รวมถึงสถานที่อโคจรต่างๆ เช่นสุสาน วัดร้าง และการท่องเที่ยวในยามราตรี ก็ควรลดน้อยลง หรือหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด โดยเฉพาะท่านที่เกิดปีชวด ปีนี้ถือว่าชงโดยตรง และปีชวดเป็นคนธาตุน้ำ ก็ยิ่งถือว่าเป็นศัตรูกับธาตุปีเกิดของมะเมีย (ธาตุไฟ) โดยตรงด้วย ซึ่งในตอนท้ายจะแนะนำวิธีทำบุญเพิ่มเติมด้วย 

 

     การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภปีนี้ 2557 ฤกษ์ที่ดีที่สุดในการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภในปีนี้ ตรงกับเช้ามืดของ วันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557 เวลา 24.01-24.59 น. (หลังเที่ยงคืนของวันพฤหัสบดีที่ 30 มกราคม 2557) ซึ่งเป็นช่วงที่ฟ้าเปิด เป็นฤกษ์ที่ดีที่สุด โดยปีนี้องค์ไท้ส่วยจะเสด็จมาทางทิศใต้ 

 

     (ซึ่งฤกษ์วันและเวลา จะเปลี่ยนไปทุกปีนะครับ ไม่ตรงกัน รวมถึงทิศที่องค์ไท้ส่วยจะเสด็จมาด้วย)  

 

02-SCG-Experience-Feng-Shui-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ-ไฉ่ซิ่งเอี้ย.jpg

 เครื่องสักการะ บูชาเทพเจ้าแห่งโชคลาภ มีดังนี้ 


     1. รูปภาพ หรือรูปปั้นองค์ไท้ส่วย หากไม่มีเวลาไหว้ก็ให้ระลึกถึง 
     2. แจกันดอกไม้สด 1 คู่ 
     3. เทียนแดง 1 คู่ 
     4. กระถางธูป 1 ใบ (ปกติให้ใช้แยกต่างหาก เพราะเมื่อไหว้เสร็จแล้ว ต้องอัญเชิญเข้าบ้าน และตั้งบูชาไว้ตลอดปี) 
     5. ธูป 3 ดอก ต่อหนึ่งท่าน 
     6. หงิ่งเตี๋ย 12 ชุด 
     7. กิมหงิ่งเต้า 1 คู่ 
     8. เทียงเถ้าจี๊ 1 ชุด 
     9. ผลไม้ 5 อย่าง 
    10. สาคูแดงต้มสุก 5 ถ้วย (ต้มสาคู แล้วใส่น้ำแดงเฮลบลูบอยลงไป) 
    11. น้ำชา 5 ถ้วย 
    12. ข้าวสวย 5 ถ้วย 
    13. เทียบเชิญแดง 1 แผ่น (สำคัญมาก) 
    14. ขนมจันอับ 1 จาน 
    15. กระดาษสีเขียว 1 แผ่น (เทียบเชิญสีเขียว) 
    16. เจไฉ่ 5 อย่าง (เช่น เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น, ฟองเต้าหู้) 

 

     โดยปกติแล้ว ชุดไหว้องค์ไฉ่ซิ่งเอี้ย จะมีขายตามศาลเจ้าจีนทั่วไป หรือร้านขายพวกของมงคลของจีน ซึ่งเมื่อซื้อมาแล้ว ก็ให้เปิดออกมาเช็คดูครับ เพราะบางที่อาจไม่ครบ จะได้เตรียมหาเพิ่มเติมให้เรียบร้อยก่อน ส่วนพวกของไหว้ อย่างข้าวสาร, ผลไม้, สาคูแดง และเจไฉ่ ให้เตรียมในวันไหว้ได้ 

 

03-SCG-Experience-Feng-Shui-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ-ไฉ่ซิ่งเอี้ย.jpg

 

     หาเครื่องสักการะได้ครบหรือไม่ครบก็ไม่เป็นไรครับ ที่สำคัญที่สุด คือต้องมีเทียบเชิญสีแดง และสีเขียว สองอย่างนี้ จำเป็น เพราะเราต้องเขียนชื่อและที่อยู่ของเราลงไป รวมถึงเขียนเชิญ องค์ไท้ส่วย หาได้เท่าไหร่ก็เท่านั้น เพียงแต่เวลาและทิศทาง ให้ถูกต้องตามฤกษ์ของปีนี้ครับ 

 

การประกอบพิธีไหว้ 

 

     ให้จัดเตรียมของไหว้ทุกอย่างลงบนโต๊ะพร้อมทั้งหันหน้าไปทางทิศที่องค์ไฉ่ซิ่งเอี้ย จะเสด็จมา โดยให้ทุกคนอยู่หน้าโต๊ะ และผู้ที่ไหว้ หันหน้าไปทาง ทิศใต้ 

     ให้นำเทียบเชิญสีเขียว (เพื่อเชิญเทพเจ้า) มาวางไว้บนโต๊ะในทิศที่อัญเชิญเทพเจ้า 


04-SCG-Experience-Feng-Shui-เทพเจ้าแห่งโชคลาภ-ไฉ่ซิ่งเอี้ย.jpg


     แล้วนำเทียบสีแดงมาเขียนขอพรจากเทพเจ้า (ตามความต้องการของแต่ละบ้าน) และให้ลงชื่อ นามสกุล และวันเดือนปีเกิด ของแต่ละคน ของทุกคนในบ้านลงไป (รวมถึงคนที่อาจไม่ได้มาร่วมไหว้ในวันนี้ แต่เป็นคนในบ้านของท่าน) และเขียนคำขอที่ต้องการให้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ประทานมาให้ในปีนี้ 

 

     สำหรับคำกล่าวอัญเชิญเทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี้ย ให้เปล่งเสียงหรืออธิษฐานในใจ กล่าวว่า "วันนีข้าพเจ้า........ ขอเรียนเชิญองค์ไฉ่ซิ่งเอี้ย มารับเครื่องสักการะบูชา ซึ่งมี (กล่าวถึงสิ่งที่ท่านได้จัดเตรียมและนำมาถวาย) และหลังจากองค์ท่านได้รับเครื่องสักการะเหล่านี้แล้ว จงประทานพรให้ครอบครัวของข้าพเจ้าทุกคน จงประสบแต่โชคลาภความสุข และความสำเร็จ สมดังที่มุ่งหวังทุกประการ" (หากท่านมีขอสิ่งใดเป็นพิเศษ ก็ขอต่อไปได้) 

 

     หลังจากทำพิธีเสร็จแล้ว ให้นำของไหว้ที่เป็นกระดาษทั้งหมด รวมถึงเทียบเชิญสีแดง และสีเขียว ไปเผาไฟในภาชนะที่เตรียมไว้ จึงจะสัมฤทธิ์ผล แล้วอัญเชิญองค์ไท้ส่วย กระถางธูป เทียนแดง นำเข้าบ้าน ปิดประตูบ้าน เพื่อเชิญองค์ไท้ส่วยเข้าบ้าน 

 

     ส่วนของที่รับประทานได้ จะทานเลย หรือเก็บไว้ทานวันหลังก็ได้ แต่ไม่ควรทิ้งไป เพราะถือเป็นของมงคล 

 

     หากไม่สะดวก หรือไม่มีเวลาจัดเตรียม แต่มีแรงศรัทธา ก็ใช้เพียงธูปเทียน จุดธูปกล่าวอัญเชิญท่าน ตามฤกษ์และทิศทางที่ท่านจะเสด็จมา โดยตัวคุณต้องหันหน้าไปทาง ทิศตะวันตก และกล่าวคำสักการะและขอพรจากเทพเจ้าแห่งโชคลาภ จากนั้นปักธูปลงในกระถาง แล้วกล่าวอัญเชิญท่าน เข้ามาทางประตูบ้าน  

 

 
 

อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ www.modonut.net
คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย
อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ
ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552
และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554

     ผู้จัดรายการคู่คิดติดบ้าน,เปิดดวงล้วงชะตา และจับกระแสดวงในเครือมีเดียทัช

save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด