Main Menu

TH | EN

Fengshui-การบูชาพระพรหม-การจุดธูปขอพร

การบูชาพระพรหม และการจุดธูปขอพร

การบูชาพระพรหม และการจุดธูปขอพร

 
เรื่อง/ภาพ: อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ
 

     พระพรหมเป็นเทพองค์ใหญ่ เป็นเทพผู้สร้างและกำหนดความเป็นไปของทุกสิ่ง และทรงรับฟังคำอธิษฐานของผู้ศรัทธาเสมอ อาจกล่าวได้ว่า ผู้ที่บูชาพระพรหมและประพฤติดี กระทำแต่ความดี จะได้รับการบันดาลพรให้สมหวังตามที่หวังไว้

    
พระพรหมทรงมีพระพักตร์สี่หน้า ในทางพุทธ อาจหมายถึงพรหมวิหารสี่ เมื่อตั้งมั่นและยึดถือปฏิบัติก็ย่อมได้รับแต่สิ่งดีๆ และเป็นเทพองค์ใหญ่ ดังนั้น จึงมักมีการบูชาพระพรหมในสถานที่เปิด เพื่อให้มีคนมาเคารพกราบไหว้บูชาท่านให้มาก หน่วยงานราชการและองค์กร หรือบริษัทที่มีพนักงานหรือบุคลากรจำนวนมาก จึงเหมาะที่จะมีการจัดสร้างและตั้งศาลบูชาพระพรหม และมักตั้งในตำแหน่งที่ผู้คนเดินผ่านไป ผ่านมา ยิ่งมีผู้มาเคารพกราบไหว้บูชายิ่งมากก็ยิ่งดี ดังนั้น การตั้งศาลบูชาพระพรหม จึงไม่ควรบูชาในบ้าน โดยเฉพาะถ้าบ้านนั้นมีคนอยู่น้อยยิ่งไม่เหมาะสม อาจเป็นการทอนบารมีท่านได้ ในบ้านควรตั้งเพียงศาลเจ้าที่ และศาลพระภูมิก็พอ

 
scg-experience-fengshui-home-การบูชาพระพรหม-02.jpg
 

     อีกข้อที่ควรทราบคือ แม้พระพรหมจะเป็นเทพองค์ใหญ่ ต้องการให้มีคนมากราบไหว้บูชามากๆ เพื่อเสริมบารมีก็จริง แต่ท่านนั้นทรงโปรดความเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย และต้องการการจัดการบูชาที่เรียบง่าย แต่ต้องตั้งใจและตั้งมั่น ดังนั้น ในส่วนของพราหมณ์ จึงจะมาทำพิธีเฉพาะในการเชิญท่าน เข้าประทับที่ตัวศาลเท่านั้น และมีการเตรียมเครื่องสังเวยให้ครบถ้วน แล้วหลังจากนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำพิธีให้วุ่นวาย ขอเพียงจิตที่ตั้งมั่น เท่านั้น

 
scg-experience-fengshui-home-การบูชาพระพรหม-03.jpg
 

     ในส่วนของเครื่องสังเวย พระพรหมเป็นเทพชั้นสูง จึงไม่ต้องสังเวยด้วยอาหาร คาวหรือแจ ทรงโปรดแต่ผลไม้และขนมหวานเท่านั้น รวมถึงดอกไม้หอม ดังนั้น เครื่องเซ่นจึงบริสุทธิ์ และมีสีสันสวยงาม และน้ำหวานสีแดง หรือนมสด (เครื่องเซ่นจะคล้ายๆกับการบูชาพระพิฆเณศร์)

 

     และเมื่อท่านทรงโปรดความเงียบสงบ การเลือกตำแหน่งตั้งศาลจึงควรดูให้ดี ควรมีพื้นที่กว้างใหญ่พอสมควร เพื่อให้สะดวกแก่ผู้คนที่มาเคารพ กราบไหว้ แต่ก็ควรห่างไกลจากเสียง หรือไม่ควรมีการตั้งเวทีการแสดงต่างๆ ใกล้กับศาลของท่าน เป็นการรบกวน ยังคงเห็นหลายๆที่ โดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้า ตั้งในตำแหน่งที่ไม่ค่อยเหมาะสม

 
scg-experience-fengshui-home-การบูชาพระพรหม-05.jpg
 

     ความรู้เพิ่มเติม คือการบูชาพระพรหมทั้งสี่หน้า หรือสี่ทิศ แต่ละหน้า มีความหมายแตกต่างกันไป ถ้าท่านต้องการหรือประสงค์ในสิ่งใด อาจเลือกไปไหว้บูชา ในแต่ละตำแหน่ง ตามนี้ครับ

 
scg-experience-fengshui-home-การบูชาพระพรหม-01.jpg
 

     โดยปกติทั่วไป จะไหว้ที่ด้านหน้า ด้วยธูป 16 ดอก แล้วถวายดอกไม้หอม ขอพรจากท่าน ซึ่งทิศนี้ จะให้ขอเกี่ยวกับเรื่องการงาน การเรียน การสอบ เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง สอบเข้าได้ เพื่อความเจริญก้าวหน้าในชีวิต

    
แล้วเดินไปทางขวามือ ไปที่ทิศที่สอง ใช้ธูป 36 ดอก ดอกไม้หอม ซึ่งทิศนี้จะขอเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ ให้ขายที่ได้ หรือทำโครงการสังหาริมทรัพย์ประสบความสำเร็จ ขอให้ซื้อบ้านและที่ดินได้ รถยนต์ รวมถึงหนี้สินจากการนี้ และ เงินหรือหนี้สิน ที่มีคนยืมไปแล้วไม่คืน

    
เดินไปทางขวามือ มาทิศที่สาม ใช้ธูป 39 ดอก ดอกไม้หอม ซึ่งทิศนี้จะให้ขอเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ คู่ชีวิต ครอบครัว ญาติพี่น้อง เรื่องเกี่ยวกับแม่ คู่สัญญา หุ้นส่วน ความมั่นคงของชีวิต

    
เดินไปทางขวามือ มาทิศที่สี่ ทิศสุดท้าย  ใช้ธูป 19 ดอก ดอกไม้หอม ซึ่งทิศนี้จะขอเกี่ยวกับเรื่องโชคลาภ สิ่งที่ได้มาโดยบังเอิญ การเสี่ยงโชค การขอกู้ยืมเงิน ขอออเดอร์สินค้า เรื่องของบุตร ใครยังไม่มีบุตรให้มาขอได้ จะมีโอกาสประสบผลสำเร็จ

    
ในส่วนสำคัญ ของบทความนี้ ขอให้เข้าใจและให้ความสำคัญกับตำแหน่งที่ตั้งศาล ควรหลีกเลี่ยงจากเสียงอึกทึกวุ่นวายต่างๆ และศาลพระพรหมจะแตกต่างจาก การตั้งศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่ ตรงที่ด้านหลังของศาลไม่ต้องมีพนักพิง ให้เปิดโล่งทั้งสี่ทิศตามภาพ เพราะแต่ละทิศมีความหมายและการบูชาขอพรที่แตกต่างกัน

    
และความเหมาะสมในการตั้งศาลกับหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆ ไม่เหมาะกับบ้านพักอาศัยเฉพาะบุคคล แต่ถ้าเป็นทั้งโครงการของหมู่บ้าน หรืออาคารคอนโดมิเนียม ก็ยังเหมาะสม เพราะจะได้มีผู้คนมากราบไหว้บูชามากๆ ซึ่งก็จะยิ่งเป็นการเสริมบารมีท่านนั่นเอง

(ขอขอบคุณภาพประกอบบทความจากที่ตั้งศาลพระพรหมที่กรมสวัสดิการทหารบก)

 

อ.ณัฐวรรธน์ ปภาเทพ
คอลัมนิสต์, ที่ปรึกษา และวิทยากรพิเศษด้านฮวงจุ้ย
อาจารย์สอนหลักสูตรฮวงจุ้ยพื้นฐาน ให้กับมหาวิทยาลัยและสถาบันต่างๆ
ได้รับการยอมรับติด 1 ใน 109 หมอดูคนดังของเมืองไทยในปี 2552
และได้รับการยอมรับติด 1 ใน 20 หมอดูคนดังของเมืองไทยปี 2554

 
 
 
 
 
save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด