Main Menu

TH | EN

PLAY ROOM

  • Playroom - Sa-Buy Room
    Sa-Buy Room
    View: 550 Comment:
  • Playroom - Eat and Talk
    Eat and Talk
    View: 1678 Comment:

West Hollywood Public Library

25.10.2011

view: 2106

     วันนี้ผมได้แวะไปเยี่ยมชมห้องสมุดของเมือง West Hollywood ที่เพิ่งจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการไปเมื่อประมาณหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมานี้เอง เลยเก็บภาพและเรื่องราวมาเล่าสู่กันฟังครับ ห้องสมุดแห่งนี้เป็นอาคารสามชั้น พื้นที่ประมาณเกือบ 5,000 ตารางเมตร ออกแบบโดย Johnson Favaro สถาปนิกท้องถิ่นของแอลเอ ซึ่งดูจากภายนอกแว็บแรกที่อาคารนี้แล้ว ด้วยผนังภายนอกสีขาว ตัดกับผนังกระจกที่เป็นแถบยาว ๆ กับเสาลอยด้านหลังผนังกระจกนั้น ทำให้ผมนึกถึงบ้าน Villa Savoye ของ Le Corbusier ขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก ทั้ง ๆ ที่สองอาคารนี้นั้นมีขนาดส่วนที่แตกต่างกันอยู่มากทีเดียว แต่จุดเด่นของอาคารนี้ที่ต่างจาก Villa Savoye คือลูกเล่นของผนังสีขาว ๆ นี้ แทนที่จะเป็นผนังตรง ๆ เรียบ ๆ เขาได้ออกแบบให้มีส่วนโค้งเข้าออก เป็นหยักหรือเป็นคลื่นในบางจุด ซึ่งเป็นการเล่นกับแสงและเงาบนผนังของอาคาร และมีการใช้ aluminum cladding มาเป็นเฟรมเพื่อเน้นตัวผนังกระจกให้ดูเด่นและดูร่วมสมัยขึ้น

 
DSC_0011.jpg
 

มุมมองจากถนนหลักด้านหน้าของอาคาร

 
DSC_0018.jpg
 
บันไดขึ้นไปสู่ทางเข้าหลักของห้องสมุดซึ่งอยู่ด้านข้างอาคารตรงชั้นสอง
 
DSC_0025_1.JPG
 
การเล่นกับแสงและเงาบนผนังของอาคาร
 

     แต่เดิมแล้วทางเจ้าของโครงการนั้นเขาต้องการให้อาคารนี้เป็นอาคารชั้นเดียว และมีลานจอดรถอยู่ใกล้ ๆ เหมือนกับห้องสมุดอื่น ๆ ทั่วไปละแวกเมืองที่อยู่ใกล้ ๆ นี้ แต่ทางสถาปนิกนั้นได้เสนอแนวความคิดที่แตกต่างออกไป โดยการยกห้องสมุดขึ้นไปอยู่บนชั้นสอง เพื่อที่จะให้ทางเข้าของห้องสมุดนั้นเชื่อมต่อกับสวนสาธารณะที่อยู่ด้านหลังของโครงการ โดยพื้นที่ชั้นล่างนั้น เขาได้ใช้เป็นห้องประชุมสำหรับองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นของเมือง และทางเข้าลานจอดรถที่อยู่ด้านหลังของอาคาร ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้ผู้คนเดินถนนที่มาครั้งแรกอาจจะงงนิด ๆ เพราะว่าจะหาทางเข้าสู่ห้องสมุดไม่เจอถ้ามองจากทางด้านหน้าอาคาร แต่ต้องเดินไปด้านข้างเพื่อขึ้นบันไดไปสู่ลานชั้นสอง

 
DSC_0037_1.JPG
 
โถงด้านหน้าของห้องประชุมองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่นของเมือง West Hollywood
 
DSC_0038_1.JPG DSC_0039_1.JPG
   
ด้านหน้าทางเข้าห้องสมุด ลานบนชั้นสองด้านหน้าของทางเข้าห้องสมุด
   
100_2612_1.JPG
 
Lobby, บริเวณยืมหนังสือด้วยตัวเอง และโถงบันไดไปสู่ชั้นสาม
 
100_2609_1.JPG
 
บริเวณ lobby
 

     เมื่อเข้ามาสู่ lobby ของห้องสมุด จะเจอเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์เป็นอย่างแรก โดยเขาจะมีบริเวณที่ให้ยืมหนังสือแบบบริการตนเองอยู่ข้าง ๆ โดยผู้ใช้แค่ไปเอาหนังสือที่ต้องการจะยืมมา scan พร้อมกับบัตรสมาชิกเท่านั้น แล้วคอมพิวเตอร์ก็จะปริ้นท์ใบเสร็จที่บอกว่าจะต้องมาคืนหนังสือเมื่อไร ใกล้ ๆ กับ lobby นั้นจะมีพื้นที่คล้าย ๆ กับเป็นส่วนนั่งเล่น ผนังกระจกของบริเวณนี้รวมไปถึงส่วนชั้นสามของอาคาร เป็นแบบสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดาน โดยที่ต่อกันแบบที่เรียกว่า butted joint คือเอากระจกแต่ละแผ่นมาต่อกันโดยที่ไม่มีตัวเฟรมในแนวตั้งตรงกลาง แต่ใช้ซิลิโคนเป็นตัวเชื่อมแทน ซึ่งทำให้เห็นวิวภายนอกได้อย่างต่อเนื่อง ตรงนี้ผมเห็นข้อดีของการนำห้องสมุดขึ้นมาชั้นสองมากขึ้น เพราะทำให้เห็นวิวของอาคารฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นอาคาร Pacific Design Center (ออกแบบโดย Cesar Pelli) ที่ถือว่าเป็นไอคอนแห่งหนึ่งของแอลเอ และเห็นวิวของเมืองแอลเอได้ดีกว่าการที่จะวางตัวห้องสมุดไว้ระดับพื้นชั้นหนึ่ง

 
100_2574_1.JPG
 
ส่วนหนังสือเด็กวัยรุ่น
 
100_2578_1.JPG
 
ส่วนหนังสือเด็ก และ Children’s Theater
 
100_2579_1.JPG
 
ด้านหน้ากล่องลึกลับ Children’s Theater
 

     ถัดมาด้านในจะเป็นส่วนห้องสมุดเด็ก นอกจากจะมีการใช้เฟอร์นิเจอร์ และการตกแต่งให้ถูกใจเด็กแล้ว พี้นที่ตรงนี้มีห้องที่ดูเหมือนเป็นลังไม้ขนาดใหญ่ ดูแล้วทำให้เกิดความสงสัยว่าข้างในมันเป็นอะไร จริง ๆ แล้วมันคือ Children's Theater หรือโรงละครสำหรับเด็กครับ ภายในมีการตกแต่งแบบ post modern ประมาณว่าสถาปัตยกรรมแบบโรมันมาลดรายละเอียดลงและมีสีสันฉูดฉาดขึ้น ด้วยสัดส่วนแบบเด็ก ๆ ดูแล้วเหมือนหลุดเข้าไปในเรื่อง Alice in Wonderland

 
100_2610_1.JPG
 
โถงบันไดไปสู่ชั้นสาม และประติมากรรมต้นไม้ของ David Wiseman
 
100_2581_1.JPG
 

     บริเวณตรงกลางของอาคารจะเป็นโถงบันไดขนาดใหญ่ขึ้นไปสู่ชั้นสาม เหนือโถงบันไดนี้จะเป็น skylight ที่ช่วยนำแสงธรรมชาติลงมาสู่ภายในอาคาร และสิ่งที่เตะตามากไปกว่านั้นคืองานประติมากรรมของศิลปิน David Wiseman เป็นต้นไม้สีขาวที่เหมือนงอกออกมาจากผนังของโถงบันไดนี้ และพยายามที่จะเจริญเติบโตออกไปสู่ภายนอกอาคาร ด้วยขนาด สี แสง และเงาที่ตกกระทบ ทำให้ผมเกิดความรู้สึกประหลาดใจกับ space บริเวณนี้อยู่ไม่น้อย

 
100_2603_1.JPG
 

เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้นสาม

 
100_2586_1.JPG
 
บริเวณนั่งอ่านหนังสือแบบสบาย ๆ ผนังกระจกจากพื้นถึงเพดาน
มองออกไปสู่ Pacific Design Center
 
100_2587_1.JPG
 

อีกมุมหนึ่งของอาคารมองออกไปเห็นวิวไกลถึง downtown ของแอลเอ

 
100_2588_1.JPG
 
100_2589_1.JPG
 
บริเวณชั้นวางหนังสือ
 
100_2604_1.JPG
 
ห้องประชุม
 
100_2599_1.JPG
 
ภายในห้องประชุม
 
100_2594_1.JPG
 
ห้องประชุมเล็ก
 

     บริเวณชั้นสามของอาคารนั้นหลัก ๆ แล้วจะเป็นส่วนชั้นวางหนังสือ และที่อ่านหนังสือเป็นหลัก โดยเขาได้ออกแบบบริเวณอ่านหนังสือไว้บริเวณผนังกระจกรอบ ๆ อาคารเพื่อเป็นการใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งได้เห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกไปในตัว นอกจากนั้นก็จะมีห้องประชุมซึ่งเป็นกล่องสีน้ำตาลเข้มขนาดใหญ่อยู่ภายใน space ของส่วนอ่านหนังสือ ภายในมีการตกแต่งอย่างดี และมีระบบ audio video พร้อม ซึ่งห้องนี้ต้องทำการจองก่อนที่จะมาใช้งานล่วงหน้า และเขาก็มีห้องประชุมเล็ก ๆ อยู่อีก 3 ห้องที่สามารถเข้าไปใช้งานได้เลย ส่วนที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของบริเวณชั้นสองนี้คือฝ้าเพดาน ซึ่งทำมาจากไม้ไผ่ เป็นลวดลายดอกไม้ที่ขนาดเกินจริงไปหลายสิบเท่า ดูแล้วเหมือนเป็นงานศิลปะแกะสลักไม้ขนาดใหญ่ที่ติดไว้กับเพดาน ด้วยลวดลายที่เป็นเส้นโค้งไปโค้งมานั้นช่วยลดความแข็งที่เกิดขึ้นภายใน space ซึ่งเกิดจากรูปแบบและการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และชั้นวางหนังสือไปได้เยอะเหมือนกัน

 
100_2596_1.JPG
 

มองออกไปที่วิวสวนสาธารณะด้านหลังอาคาร

 
100_2629_1.JPG
 
รายละเอียดฝ้าเพดานที่ทำจากไม้ไผ่
 
100_2627_1.JPG
 
บริเวณนั่งอ่านหนังสือแบบสบาย ๆ
 

     อาคารนี้ถือว่าเป็นอาคารสาธารณะที่น่าสนใจที่สุดแห่งหนึ่งในย่านแอลเอนี้ ซึ่งถือว่าไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก โดยเฉพาะในช่วงยุคเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาเป็นระยะเวลานานของอเมริกา ผมว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีของสถาปนิกที่ยกตัวห้องสมุดขึ้นมาไว้ที่ชั้นสอง และชั้นสาม เพื่อให้มีการเชื่อมกับสวนสาธารณะของชุมชนได้อย่างต่อเนื่องยิ่งขึ้น และการวางบริเวณอ่านหนังสือไว้บริเวณผนังกระจกของอาคาร ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถพักสายตาจากการอ่านหนังสือ ด้วยการมองออกไปที่ทิวทัศน์ของเมืองรอบ ๆ ได้ วันที่ผมไปชมนั้น ถึงแม้ว่าจะเป็นเช้าของวันเสาร์ แต่ก็เห็นผู้คนเข้ามาใช้บริการห้องสมุดแห่งนี้ไม่น้อยเลย เหมือนส่วนหนึ่งก็เข้ามาเยี่ยมชมดูภายในอาคาร โดยที่ไม่ได้สนใจหนังสือด้วยซ้ำ โดยส่วนตัวแล้วผมว่างานออกแบบงานนี้ประสบความสำเร็จทีเดียวครับ

 
แนะนำผู้เขียน
คุณ
ต่อพงษ์ เอื้อประยูรวงศ์, AIA, LEED AP
​สถ​.​บ​.​ ​จุฬาลงกรณ์​มหาวิทยาลัย​,​ ​M​.​Sc​.​ ​Arch.​,​ ​ University of ​Michigan​,​ ​Ann​ ​Arbor​ ​
ขณะ​นี้​ทำงาน​เป็น​สถาปนิกใน​บริษัท​ออก​แบบ​เล็ก ๆ ​แห่ง​หนึ่ง​ใน​​ Los​​ Angeles​,​​ California​ USA
​และ​ใช้​เวลา​ว่างๆ​ นอก​เหนือ​จาก​การ​ทำงานเป็น​เว็บ​มาสเตอร์​ของ​ ​gotarch​.​com​ ​ซึ่ง​เป็น​เว็บ​ไซต์ที่​นำ​เสนอเรื่อง​ราว​ต่าง ๆ​ เกี่ยว​กับ​สถาปัตยกรรม ซึ่งผู้อ่านจะได้พบกับบทความของคุณต่อพงษ์ผ่านทางwww.scgexperience.co.th ได้ตลอดปีนี้ค่ะ
back
save to favorite
word

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด