Main Menu

TH | EN

PLAY ROOM

  • Playroom - Sa-Buy Room
    Sa-Buy Room
    View: 565 Comment:
  • Playroom - Eat and Talk
    Eat and Talk
    View: 1707 Comment:

Amazing Hotels and Resorts, The inspiration of your long weekend

21.12.2010

view: 6746

Amazing Hotels and Resorts, The inspiration of your long weekend

   

     เปิดตัวฤดูแห่งเทศกาลแห่งวันหยุดและการสังสรรค์กันไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมอย่างถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นใครก็ต่างนับรอวันหยุดยาวกันอย่างใจจดใจจ่อ Get Inspired เดือนนี้เลยขอเกาะกระแสแห่งความสุขสุด ๆ นี้บ้าง ด้วยการนำโรงแรมสุดชิคที่โดดเด่นทั้งทางด้านสถาปัตยกรรมและการตกแต่งภายในมารีวิวให้ผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจเรื่องบ้านและที่อยู่อาศัย แถม ๆ ไปกับความอยากออกไปเที่ยวหาที่พักนอกบ้านด้วยอีกทางหนึ่ง ส่วนที่ว่าจะเป็นโรงแรมอะไรบ้างนั้น ลองเลื่อนเม้าส์ลงอย่างช้า ๆ ทำความรู้จักกับสถานที่แต่ละแห่งอย่างรื่นรมย์ แล้วคุณจะรู้ว่าแต่ละสถานที่นั้นมีดีอย่างไร...

   

The hen Hua-Hin

     ด้วยอารมณ์วินเทจยังคงกรุ่นไออยู่ในความรู้สึกที่กระแสแฟชั่นและละครพาให้เราคล้อยตามไปอย่างง่ายดาย ยิ่งเตลิดเปิดเปิงคิดว่าเป็นหนุ่มสาวยุคเก่าเข้าไปอีก เมื่อได้มาพบกับที่พักแห่งนี้ เราก้าวเข้าสู่อาณาเขตของ The hen hua-hin อย่างเต็มตัว อาคารบ้านพักที่ปรากฏแก่สายตาตรงหน้าคือ สถาปัตยกรรมในยุคสมัยรัชกาลที่ 7 ที่ถูกดูแลและบูรณะไว้อย่างดี แทบจะไม่ผิดเพี้ยนไปจากของเดิมเลยแม้แต่น้อย

   
168_copy.jpg
   
     จากคำบอกเล่า อาคารหลังนี้แต่เดิมเป็นบ้านพักตากอากาศในยุคสมัยของรัชกาลที่ 7 ต่อมาสำนักดิศกุลของราชวงศ์ดิศกุลก็เป็นผู้ดูแลมาโดยตลอด จนคุณสุรนาท เลิศคุณากรณ์ เจ้าของโรงแรม The hen ได้มาขอเช่าสถานที่แห่งนี้เพื่อนำมาสร้างเป็นโรงแรม The hen โดยคงความเป็นเอกลักษณ์ของตัวอาคารไว้ เรียกว่าแทบไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างใด ๆ มีแค่การนำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในบางชนิดนำมาปรับให้เข้ากับบรรยากาศของบ้านพักและอาคารเท่านั้นเอง เราเดินผ่านสนามหญ้าที่ถูกตัดเลี่ยนเตียนเป็นระเบียบเรียบร้อยแซมด้วยซีเมนต์ก้อนอย่างเป็นระบบทำให้กลายเป็นลวดลายตารางหมากรุกที่ดูแปลกตาไม่เหมือนใคร
 
the hen 6_copy.jpg the hen 9_copy.jpg
   

     และก่อนที่จะเดินเข้าสู่ตัวบ้านพัก สระน้ำที่อวดตัวอยู่กลางลานโล่งดูชักชวนให้เราสนใจ และก็ไม่ผิดหวังเมื่อได้รับคำบอกกล่าวจากเจ้าหน้าที่ว่านี่เป็นสระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ  โดยการใช้น้ำเกลือเป็นส่วนผสม 90% ของน้ำทั้งหมด ซึ่งโดยธรรมชาติของน้ำเกลือแล้วจะมีการผลิตคลอรีนออกมาจากตัวของมันเอง 10 % ทำให้แทบไม่ต้องใช้คลอรีนเป็นส่วนผสมเลยแม้แต่น้อย ยกเว้นช่วงที่มีแขกของโรงแรมมาลงสระน้ำกันเยอะ ๆ ก็มีความจำเป็นต้องใส่ส่วนผสมคลอรีนลงไปด้วยเพื่อคงความสะอาดไว้ให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งถือว่าระบบน้ำเกลือเป็นระบบบำบัดน้ำที่ถือว่าดีที่สุดเลยก็ว่าได้

   
the hen_copy.jpg the hen 8_copy.jpg
 
     และเมื่อก้าวเข้าสู่ตัวอาคารไปชมห้องพัก ก็สามารถแยกห้องพักออกเป็นหลายประเภท ได้แก่ The Pullet, The Rooster, The Chicken, The Chick, Pleiades และ The Hen ซึ่งชื่อทุกห้องจะมีความหมายถึง “ไก่” (คุณแม่เจ้าของชื่อคุณไก่ และเจ้าของชื่อคุณไก่โต้งและคุณกุ๊กไก่) ยิ่งเพิ่มความอบอุ่นให้อบอวลอยู่ทั่วบริเวณ สำหรับใครที่อยากสัมผัสบรรยากาศวินเทจเก๋ ๆ ที่นี่ถือเป็นคำตอบให้กับคุณได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว... 
 
the hen 2_copy.jpg the hen 5_copy.jpg
   

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thehenhuahin.com

   
100_3611_single.jpg
   

Cher Resort

     เมื่อธรรมชาติที่อ่อนโยนถูกหยิบมาผสมเข้ากับความทันสมัยที่แข็งแกร่ง ที่พักเก๋เท่ห์สไตล์ Modern – Nature จึงถูกเนรมิตขึ้นมาให้เป็นที่รู้จักกับนักท่องเที่ยวเมื่อไม่นานมานี้ Cher Resort หรือชื่อในภาษาไทย “เฌอ” คือชื่อของที่พักที่เรากำลังอยากทำความรู้จักอีกแห่งนั่นเอง  Cher Resort มีจุดเด่นอยู่ที่โลโก้รูปต้นไม้ (ฌ แปลว่า ต้นไม้) ตัวแทนของธรรมชาติ ที่ถูกปั้นแต่งให้เป็นรูปทรงประดับอาคารหลักของ Cher Resort ซึ่งผู้มาเยือนสามารถสังเกตได้ตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าวเข้าสู่พื้นที่ของโรงแรมเลยทีเดียว เหล่าต้นไม้ที่ยืนเรียงต้นให้ร่มเงากันอย่างเป็นสง่าก็นับว่าเป็นลักษณะธรรมชาตินิยมที่เจ้าของโรงแรมต้องการสื่อได้เป็นอย่างดี แต่ในขณะเดียวกันความดิบของปูนเปลือยและโทนสีขาว-เทา-ดำของโครงสร้างก็แสดงถึงความโมเดิร์นได้เด่นไม่แพ้ความเป็นธรรมชาติเลยแม้แต่น้อย

   
39_copy.jpg 07_copy.jpg
   

     อีกสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจได้ไม่ด้อยไปกว่าตัวตึกคือ รูปปั้นควายที่ยืนต้อนรับกันอยู่อย่างรู้หน้าที่ ซึ่งคุณอัครพัจน์ ตั้งตรงจิตร เจ้าของ Cher Resort และผู้ที่ริเริ่มความคิดนี้ขึ้นมาอธิบายถึงความหมายของสัญลักษณ์เจ้าตัวมีเขาเหล่านั้นว่านำมาจากชื่อหมู่บ้านเดิมของถิ่นนี้ที่มีชื่อว่าบางควาย นั่นเอง ความเก๋ของ Cher Resort ไม่ได้มีเพียงแต่รูปลักษณ์ที่แปลกแหวกตาเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงห้องพักที่มีด้วยกัน 5 ประเภท ที่ประกอบไปด้วย Sky Jacuzzi Beach Front Villa ห้องพักสุดหรูริมหาด, Blissfully Green Villa รีแลกซ์กับที่พักผ่อนส่วนตัว, The Pool Paradise  เป็นปัจเจกด้วยอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ส่วนตัวหน้าห้อง, The Sea Spirit ห้องพักที่ถูกเสริมให้พิเศษกว่าใครด้วย Dreamy Day Bed และ Panoramic Sea view พักกาย สบายตากับวิวสวยรอบพื้นที่ ให้มากกว่าตาดู ต้องลองไปสัมผัสเสน่ห์ของการพักผ่อนกับธรรมชาติแต่ไม่ตัดขาดกับความทันสมัยด้วยตัวคุณเองได้ที่นี่... Cher Resort

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.cherresort.com

   
IMG_7022a_copy.jpg 12_copy.jpg
   

Riad

 
Pool-&-Sun-Lounger_copy.jpg louge_copy.jpg
   

     โรงแรมที่เปิดตัวด้วยรูปลักษณ์ที่เพียงเห็นครั้งแรกก็ตกหลุมรักในทันที Riad (ริยาจ) ชื่อโรงแรมที่มาจากภาษาอารบิกที่หมายถึงบ้านสไตล์ดั้งเดิมของชาวโมร็อคคัน (โมร็อคโค) ที่ได้ออกแบบให้มีสวนอยู่ตรงกลางและรายล้อมไปด้วยตึกรามบ้านช่องนานาชนิด ซึ่งเป็นเทคนิคของสถาปัตกรรมของชาวโมร็อคคันที่สร้างขึ้นเพิ่อป้องกันอากาศที่เลวร้ายอย่างพายุทะเลทรายในพื้นที่นั้น ๆ

 

 

     Riad เป็นโรงแรมสีมัสตาร์ดสไตล์โมร็อคโคที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ขนาดย่อมที่เจ้าของโรงแรมแบ่งออกมาเศษ 1 ส่วน 4 ไร่จากที่มีอยู่ ด้วยพื้นที่เพียงเท่านี้จึงทำให้ถูกสถาปนิกกำหนดกฎเกณฑ์ไว้แล้วว่าต้องเป็นอาคารสไตล์โมร็อคโคจึงจะพอเหมาะพอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่ สถานที่เล็ก ๆ ตรงนั้นจึงกลายร่างเป็นโรงแรมขนาดย่อม แต่เอามาปรับเปลี่ยนภูมิทัศน์ให้เข้ากับบ้านเราด้วยการเปลี่ยนเป็นสระน้ำอยู่ตรงกลางแทนที่สวนหย่อมในแบบดั้งเดิม

 
   
ZM4K8460_copy.jpg sleeping-cat_copy.jpg
   

     และด้วยเพราะความชอบแมวเป็นการส่วนตัวของเจ้าของโรงแรม สัญลักษณ์ที่ทำให้แขกที่มาพักจดจำได้อีกอย่างนอกจากตัวอาคารแล้วก็คือรูปแมวที่ผลุบโผล่อยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ ในโรงแรมนั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นโลโก้ของโรงแรม แต่ทางโรงแรมก็ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงใด ๆ เข้ามาในพื้นที่เพราะเกรงว่าจะเป็นการรบกวนแขกคนอื่น ๆ ที่เข้ามาพักในช่วงเวลาเดียวกัน การแบ่งห้องที่นี่ก็อ้างอิงจากลักษณะท่าทางของแมว อย่างห้องแมวนอน ก็จะเป็นห้องพักที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ห้องแมวนั่งก็เป็นห้องขนาดกลาง ห้องแมวยืนก็เป็นห้องเล็กลงมาตามลำดับ ที่พิเศษกว่าโรงแรมใด ๆ คือที่นี่จะมีอ่างอาบน้ำกำกับอยู่ทุกห้อง เป็นการตกแต่งที่ไม่ดูลำเอียงให้ห้องใดเด่นกว่าใครจริง ๆ สำหรับการตกแต่งหลัก ๆ หากจะบอกว่าเป็นสไตล์โมร็อคโคเพียว ๆ เลยก็คงไม่ใช่ เพราะบางส่วนเราเห็นว่าเป็นการตกแต่งแบบผสมระหว่างสไตล์ตะวันออกกลางยุคเก่ากับเฟอร์นิเจอร์ไม้แปลกตาจากทางภาคเหนือ แต่ที่ดูไปกันได้ดีกับสไตล์โมร็อคโคมากที่สุดคงจะเป็นจำพวกโคมไฟหลากชนิดที่ระโยงระยางต้อนรับผู้มาเยือนตั้งแต่บริเวณล็อบบี้จนถึงห้องน้ำเลยทีเดียว ใครที่ชื่นชอบโรงแรมสไตล์นี้อย่าพลาดเก็บแต้มจากที่นี่ไปด้วยอีก 1 ที่ก็แล้วกันนะคะ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่  www.riadhuahin.com

   
Detail2_copy.jpg Do-not-disturb_copy.jpg
   

Mo Rooms

 
     Mo Rooms โรงแรมที่เรียกความสนใจด้วยการออกแบบที่แตกต่างและไม่ซ้ำใครกับการนำหลัก “ฮวงจุ้ย” ศาสตร์ที่ถือว่าเป็นการสร้างความมงคลของการอยู่อาศัย มาผสมผสานให้เกิดเป็นห้องแต่ละห้องใน Mo Rooms ขึ้นมา ซึ่งถือว่าผู้สร้างและผู้ออกแบบได้คำนึงถึงทั้งในเรื่องของการกำหนดแสง สี วัสดุที่ใช้ รวมถึงทิศทางการวางของประตู หน้าต่าง ที่นอน หรือแม้กระทั่งห้องน้ำ ได้ลงตัวแบบไม่หลุดคอนเซ็ปต์เลยทีเดียว
   
Dargon_single.jpg
   

     Mo Rooms เป็นงานสถาปัตยกรรมแบบ Deconstruction และศิลปะหลังสมัยใหม่  ความกลมกลืนที่แตกต่างทำให้ส่วนผสมที่จับวางนั้นสวยงามอย่างแยบยลจนเราเองเผลอลืมนึกว่านี่เป็นแกลอรีศิลปะหรือว่าห้องพักกลางเมืองเชียงใหม่กันแน่

   
Goat_copy.jpg MoBuilding+2_copy.jpg
   

     พระเอก-นางเอกของที่นี่คือห้องพักทั้ง 12 ห้องที่ถูกออกแบบโครงสร้างให้คล้ายกล่องสี่เหลี่ยมวางทับซ้อนกัน บิดไปหันมาตามแนวคิด 12 นักษัตรในจักรราศีไทย ในส่วนของการตกแต่งห้องพักก็ได้นำวัสดุรีไซเคิลมาใช้ประดับประดาได้อย่างไม่ขัดเขิน เข้ากับกระแส Go Green ได้อีกด้วย ขึ้นเหนือเที่ยวหน้าลองมาพักห้องให้ตรงตามราศีของตน อาจจะรู้สึกว่าได้รู้จักตัวเองมากขึ้นอีกนิดจากศิลปะที่ตกแต่งอยู่ในห้องก็เป็นได้
รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.morooms.com

   
Dog_copy.jpg ox_copy.jpg
   

     แต่ละสถานที่จุดเด่นที่ดึงดูดก็แตกต่างกัน บ้านของคุณหรือห้องของคุณก็เช่นเดียวกัน ลองทำความเข้าใจและดึงจุดเด่นของบ้านออกมาให้มากที่สุด แล้วบ้านจะกลายเป็นวิมานเหมือนที่คุณเคยฝันไว้อย่างง่ายดาย แต่หากอยากลองไปสัมผัสโรงแรมที่ผู้เขียนนำมารีวิวก่อนแล้วค่อยนำมาปรับตกแต่งให้เข้ากับบ้านตนเองก็เป็นความคิดเริ่ด ๆ ที่น่าเลียนแบบเหมือนกันนะคะ ^___^

back
save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด