Main Menu

TH | EN

PLAY ROOM

  • Playroom - Sa-Buy Room
    Sa-Buy Room
    View: 564 Comment:
  • Playroom - Eat and Talk
    Eat and Talk
    View: 1703 Comment:

SCG HEIM บ้านไม่กลัวแผ่นดินไหว

23.11.2010

view: 35647

SCG HEIM บ้านไม่กลัวแผ่นดินไหว

   

 

     เมื่อไม่นานมานี้ บ้าน HEIM บ้านที่อาศัยเทคโนโลยีการก่อสร้างระบบโมดูล่าร์ เริ่มเป็นที่รู้จักในสังคมบ้านเรามากยิ่งขึ้น เพราะเป็นระบบที่อิมพอร์ตเข้ามาจากญี่ปุ่นผู้เป็นผู้นำด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ ของโลกที่มีอะไรมาให้เราได้ตื่นเต้น ตื่นตา ตื่นใจได้อยู่เสมอ ซึ่ง HEIM เป็นภาษาเยอรมัน แปลว่าบ้านหรือที่อยู่อาศัย ซึ่งระบบการสร้างบ้านนี้ค้นพบครั้งแรกที่เยอรมัน แต่ประเทศญี่ปุ่นได้ไปพบและนำมาพัฒนาจนแพร่หลาย และถูกนำเข้ามาในประเทศไทยโดย SCG ระบบโมดูล่าร์ที่ว่าจะพิเศษอย่างไร และแปลกแตกต่างจากการสร้างบ้านด้วยระบบธรรมดาอย่างไร ติดตามได้ที่ย่อหน้าต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

   

Modular System เทคโนโลยีที่รวดเร็ว ทนทาน

   

     ระบบโมดูลาร์ Modular System) เป็นเทคโนโลยีการก่อสร้างบ้านที่ทันสมัย ที่ก่อเกิดมาจากการคำนึงถึงปัญหาต่าง ๆ ที่ผู้อยู่อาศัยประสบกันมาตลอดในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา โครงสร้างของบ้าน HEIM ผลิตจากโครงสร้างเหล็กมาตรฐาน SS 400 ซึ่งเป็นเหล็กที่ใช้กับการก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่ และมีการปกป้องเนื้อเหล็กด้วยสารเคลือบชนิดพิเศษ ซึ่งช่วยป้องกันสนิมและเพิ่มความทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วน แข็งแรงและทนทานพอที่จะผ่านการทดสอบโดยการปล่อยโครงสร้างจากรถเครนที่ความสูงประมาณบ้าน 2 ชั้น แต่เมื่อโครงสร้างตกกระทบพื้นกลับไม่มีส่วนใดเสียหายหรือบุบแม้แต่น้อย ซึ่งการก่อสร้างกำแพง พื้น หรือเพดาน ส่วนมากเป็นการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานถึง 80% ทำให้สามารถตรวจสอบคุณภาพในทุกขั้นตอนด้วยความแม่นยำระดับมิลลิเมตร พร้อมด้วยบุคคลเฉพาะทาง จึงเชื่อได้ว่าทุกชิ้นส่วนของบ้านสามารถประกอบกันได้อย่างพอดีและได้มาตรฐาน รวมถึงการผลิตในโรงงานยังทำให้โครงสร้างไม่ได้รับความเสียหายจากสภาพภูมิอากาศเหมือนการก่อสร้างบ้านทั่ว ๆ ไป โดยในการสร้างบ้าน 1 หลังนั้นใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 เดือน นับตั้งแต่วันที่ตกลงเรื่องแบบบ้านเรียบร้อยแล้ว) ซึ่งระยะเวลาส่วนมากจะหมดไปกับการผลิตชิ้นส่วนในโรงงาน เมื่อเสร็จแล้วเราจะได้บ้านออกจากโรงงานเป็นห้อง ๆ และขนย้ายมาประกอบกันที่หน้างาน (ตรงที่ดินที่จะสร้างบ้านเรา) ภายในเวลาเพียง 1-2 วันเท่านั้น เจ้าของบ้านก็สามารถเก็บเสื้อผ้าเข้าอยู่อาศัยได้เลย

   
IMG_6445_copy.jpg IMG_6379_copy.jpg
   

อากาศบริสุทธิ์ด้วยระบบ Air Factory

   

     นอกจากเรื่องโครงสร้างแล้วระบบภายในบ้านก็สำคัญเช่นกัน บ้าน HEIM พยายามที่จะทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านรู้สึกสบายและผ่อนคลายกับอากาศที่เย็นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนก็ตาม ที่แปลกอีกเรื่องคือเรื่องการถ่ายเทระบบภายในบ้าน บ้าน HEIM มีอากาศที่เย็นสบายและบริสุทธิ์อย่างที่สามารถสัมผัสได้โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือวัดใด ๆ เพราะการถ่ายเทอากาศไม่ใช่การเปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อให้อากาศภายนอกและภายในมาทำการสลับเปลี่ยนตำแหน่งกันที่จุดศูนย์กลางภายในบ้าน ผู้เขียนสังเกตว่าหน้าต่างและประตูถูกปิดแน่นคล้ายว่าจะอึดอัดจนแทบหายใจไม่ออก แต่ท้ายสุดแล้วนั่งจ่อมอยู่ในบ้านร่วมชั่วโมงก็ยังมีระบบหายใจเป็นปกติมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งการถ่ายเทอากาศในบ้าน HEIM เป็นระบบ Air Factory คือการใช้เครื่องดูดอากาศจากภายนอกเข้ามากักเก็บไว้ที่กล่อง Heat Exchanger แล้วที่ภายในบ้านเองนั้นก็มีเครื่องดูดอากาศคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราหายใจทิ้งไว้ในบ้านออกไปภายนอกโดยผ่านกล่องที่ว่าเช่นเดียวกัน การทำงานก็คือ เครื่องดูดอากาศจะดูดอากาศจากภายนอกที่มีความร้อนและความชื้นสูงเข้าสู่ท่อดูดอากาศผ่าน Filter ต่าง ๆ ที่ฝังอยู่ในท่อซึ่งจะมี Profilter เป็นด่านแรกเพื่อดักจับฝุ่นที่มีขนาดมากกว่า 0.5 มม. ถัดไปเป็น Filter กรองฝุ่น ที่สามารถกรองต้นเหตุของโรคภูแพ้ต่าง ๆ เช่น เกสรดอกไม้ ซึ่งสามารถกรองได้ถึง 95% ขึ้นไปและสามารถกรองเชื้อราได้มากกว่า 90% Filter ด่านสุดท้ายจะเป็น Filter การกรองกลิ่นจากภายนอกได้ถึง 80% เมื่อพ้นจาก Filter ทั้งสามไปแล้ว อากาศก็จะถูกส่งไปที่กล่อง Heat Exchanger ดังกล่าวเพื่อทำการแลกเปลี่ยนอุณหภูมิและความชื้นที่อยู่ภายในบ้านที่เป็นอากาศเสียที่เย็นและความชื้นต่ำ ทำให้บ้านมีสภาพแวดล้อมและอากาศที่สะอาด และยังช่วยปรับให้อุณหภูมิภายในบ้านลดลงอีกด้วย

     
P1020169_copy.jpg IMG_6353_copy.jpg IMG_6440_copy.jpg
กล่อง Heat Exchanger

อากาศถูกดูดออกภายนอก
ด้วยท่อนี้

ท่อที่ใช้ดูดอากาศจากภายในเข้ามาในบ้าน

 

 
กันความร้อนให้ไกลห่างกับ Insulation System
   

     ผ่านเรื่องการสับเปลี่ยนอุณหภูมิกลางอากาศมาถึงเรื่องเล็ก ๆ อย่างกระจกต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบ้านก็ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เรียกว่า Insulated Air Glass Window เป็นกระจกที่เมื่อเราใช้มือสัมผัสที่คนละด้านของกระจกแล้ว มือจะไม่สามารถชนกันได้เหมือนที่พระเอกนางเอกมิวสิควิดีโอมักทำกัน กระจกถูกปล่อยว่างให้มี space ตรงกลางเล็กน้อย เพื่อทำหน้าที่ป้องกันความร้อนได้ดีกว่ากระจกทั่วไป ส่วนฉนวนกันความร้อนที่บ้านทั่ว ๆ ไปมักจะติดไว้ที่ฝ้าเพดานนั้น HEIM ได้ปรับเปลี่ยนการติดฉนวนโดยทำให้เป็นระบบ Insulation System โดยนำฉนวนกันความร้อนไปติดไว้ที่ฝ้าเพดาน ผนังภายนอก และพื้นระหว่างชั้น ตลอดจนการเลือกใช้วัสดุที่มีค่าการนำความร้อนต่ำ ส่งผลให้ความร้อนจากภายนอกส่งผ่านเข้ามาได้ช้า จึงสามารถช่วยประหยัดพลังงาน และอยู่อาศัยได้อย่างเย็นสบาย ซึ่งเจ้าฉนวนที่ว่านี้นอกจากกันความร้อนได้แล้วยังช่วยลดเสียงไม่พึงประสงค์จากภายนอกบ้านได้อีกด้วย  

   
    P1020172_copy.jpg         P1020163_copy.jpg
ฉนวนกันความร้อนที่ติดอยู่หลังกำแพง ถึงแม้หน้าต่างจะปิดสนิทแต่อากาศภายในบ้าน
ก็จะถูกถ่ายเทด้วยเครื่องดูดอากาศนี้
   

My HEIM (home)

   

     ข้ามจากเรื่องนวัตกรรมระบบต่าง ๆ ของบ้านแล้วก็มาดูที่ดีไซน์ที่เชื่อว่าถูกใจคนทุกวัยอย่างแน่นอน ดูเผิน ๆ บางคนอาจจะบอกว่าเหมือนบ้านในการ์ตูนญี่ปุ่นที่เรา ๆ ชอบอ่านกันตอนเด็ก ๆ อย่างไรอย่างนั้น ซึ่งสามารถสัมผัสได้ถึงความคลาสสิกของตัวบ้านได้ในทุกยุคทุกสมัย อย่างไรก็ตามเรื่องบ้านเป็นเรื่องใหญ่ นวัตกรรมใหม่ ๆ ก็มีออกมามากมายให้ได้ศึกษากัน บทความนี้ก็ถือเป็นความรู้ใหม่อีกเรื่องหนึ่งที่เป็นข้อมูลให้นำไปประกอบการตัดสินใจ ซึ่งกว่าจะได้ซื้อบ้านกันหลังหนึ่ง ผู้เขียนว่าต้องศึกษาข้อมูลให้รู้ลึกรู้จริงเหมือนเรียนระดับมหาวิทยาลัยกันเลยทีเดียว

   
P1020166_copy.jpg P1020184_copy.jpg P1020181_copy.jpg
     

     สำหรับใครที่สนใจบ้าน SCG HEIM สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.scgheim.com หรือสามารถมาชมและสัมผัสบ้าน SCG HEIM ได้ด้วยตัวคุณเองที่ Crystal Design Center (CDC) ถนนประดิษฐ์มนูธรรม เลียบทางด่วนเอกมัย - รามอินทรา 

 

back
save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด