Main Menu

TH | EN

PLAY ROOM

  • Playroom - Sa-Buy Room
    Sa-Buy Room
    View: 565 Comment:
  • Playroom - Eat and Talk
    Eat and Talk
    View: 1706 Comment:

เมื่อ “กล่องนม” แปลงร่างเป็น “เก้าอี้”

06.08.2010

view: 7159

เมื่อ “กล่องนม” แปลงร่างเป็น “เก้าอี้”

เรื่อง : "พจน์"
ภาพ : สังวาล พระเทพ, นิตยสาร room (อันหลังลงต่อเล็กๆข้างภาพ)
ภาพประกอบ : มาโนช กิตติชีวัน

       กล่อง เครื่องดื่มยูเอชที ไม่ว่าจะเป็นกล่องนม หรือกล่องน้ำผลไม้ที่เหลือจากการบริโภคและทิ้งลงถังขยะแล้วนั้น หากปล่อยให้ย่อยสลายเองตามธรรมชาติคงใช้เวลานับร้อยปี  แต่ใครจะเชื่อว่าเมื่อนำกล่องเครื่องดื่มที่ดูเหมือนไร้ค่านี้มาผ่านกระบวน การรีไซเคิลแล้ว จะได้วัสดุใหม่ที่มีชื่อว่า “กรีนบอร์ด” (Green Board) ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นเรียบคล้ายไม้อัด แต่มีความแข็งแรงกว่า ปลวกมอดไม่กัดกิน สามารถประยุกต์ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ ผนังกั้นห้อง ฝ้าเพดาน หรือของที่ระลึกต่างๆ

028-1.jpg

       แผ่นกรีนบอร์ดทำจากกระดาษพอลิเอทีลีนและอะลูมิเนียมฟอยล์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบของกล่องยูเอชทีหรือกล่องเครื่องดื่มเต็ดตรา แพ้ค (Tetra Pak) ผู้ผลิตกล่องเครื่องดื่มที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการเก็บกล่องเหล่า นี้มารีไซเคิล ซึ่งสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ โดยกล่องเครื่องดื่มที่นำไปรีไซเคิลจำนวน 1 ตัน จะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 900 กิโลกรัม

028-2.jpg

       ทั้งนี้ กว่าเราจะได้แผ่นกรีนบอร์ดมาใช้งานก็ต้องผ่านกระบวนการต่างๆมากมาย เริ่มตั้งแต่การนำกล่องยูเอชทีที่ล้างทำความสะอาดแล้วไปตัดย่อยให้เป็นชิ้น เล็กๆ จากนั้นนำไปโรยบนแผ่นเหล็กเพื่อขึ้นรูปเป็นแผ่นตามขนาดความหนา แล้วนำเข้าเครื่องอัดร้อน เพื่อหลอมพลาสติกที่มีอยู่ในกล่อง จากนั้นก็นำไปเข้าเครื่องอัดเย็น โดยพลาสติกจะเป็นตัวยึดกระดาษและอะลูมิเนียมให้ติดกัน ไม่ต้องใช้กาวหรือสารเคมีใดๆ ที่สำคัญการผลิตแต่ละครั้งเราจะได้แผ่นกรีนบอร์ดที่มีลวดลายและสีสันไม่ซ้ำ กัน ขึ้นอยู่กับสีหลักของกล่องเครื่องดื่มที่ใช้

       แผ่นกรีนบอร์ดมี ขนาดมาตรฐาน 1200X2400 มิลลิเมตร แต่มีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไป สามารถเลื่อย ตัด เจาะ ดัดโค้ง หรือทำเป็นรูปร่างต่างๆได้ ทั้งยังรับน้ำหนักและป้องกันน้ำได้ดีในระดับหนึ่ง มีความหนาให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 5, 10, 15 และ19 มิลลิเมตร ราคาเริ่มต้นที่แผ่นละ 400 บาท สำหรับความหนา 5 มิลลิเมตร

       วัสดุ อย่าง ”กรีนบอร์ด” สามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้อย่างมากมาย นักออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สิงห์ อินทรชูโต เป็นผู้หนึ่งที่ไม่ปล่อยให้วัสดุดีๆแบบนี้หลุดมือไปแน่นอน เฟอร์นิเจอร์บางตัวที่อาจารย์สิงห์ออกแบบเน้นความสวยงามจากแผ่นกรีนบอร์ ดร้อยเปอร์เซ็นต์ บางตัวก็นำไปใช้ร่วมกับวัสดุอื่นๆ เช่น ไม้ได้อย่างลงตัว ส่วนต่อไปจะมีอะไรใหม่นั้นต้องติดตาม...

 028-0.jpg

นิตยสารบ้านและสวน

ฉบับที่ 385 ประจำเดือน กันยายน 2551
www.baanlaesuan.com

 

back
save to favorite

สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ.2555 บริษัท เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์ จำกัด