Living Together : Universal Design & Safety

More Style, More Safety อยู่สวย ปลอดภัยด้วย

13.07.2011

เรื่อง: Fb. Hoo Room
ภาพ: แฟ้มภาพนิตยสาร room 

 

     รั้วและเหล็กดัดมักทำลายความสวยงาม เกิดภาพไม่สบายตาให้บ้านของคุณอยู่ไม่น้อย ลองมาดูไอเดียดี ๆ เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้กันครับ

 
1_copy.jpg
 

ลูกกรงโปร่ง

 

     บ้านที่มีเพดานสูง แต่อยากให้บ้านดูโปร่งและอากาศถ่ายเทได้ดี ขอแนะนำให้ติดเหล็กกลมเส้นเล็ก ๆ สูงจากพื้น 2.20 เมตร โดยเว้นระยะซี่เหล็กให้ห่างกัน 15 เซนติเมตร แล้วทาสีดำให้เข้ากับสไตล์บ้าน ช่องโล่งยาว 1 เมตร ที่อยู่บนสุดของผนังนี้ จะช่วยให้บ้านดูโปร่งสบายตาและช่วยเปิดมุมมองให้ห้องดูกว้างขึ้น

 
2_copy.jpg 

ตะแกรงเหล็กฉีก

     ใช้แผ่นตะแกรงเหล็กฉีกแทนการติดตั้งเหล็กดัดทั่วไปเนื่องจากมีน้ำหนักเบา ทนทาน
ทั้งยังช่วยให้เกิดมุมมอง โปร่งโล่ง สบายตา

   

เหล็กดัดบาง ๆ

     ลูกกรงเหล็กดัดแบบโปร่งนี้ช่วยให้หน้าต่าง 
ดูดีไม่อึดอัดทั้งยังสามารถป้องกันขโมยได้แบบไม่ขัดเขินอีกด้วย

  3_copy.jpg
   
4_copy.jpg

บานประตูนิรภัย

    
ออกแบบบานประตูให้เป็นงานเหล็กดัด โดยนำเเผ่นเหล็กหนา 3 มิลลิเมตร มาเชื่อติดกันให้เป็นลูกกรงประตูเหล็กเว้นเป็นตารางช่องละ 10 X 50 เซนติเมตร ช่วยให้บ้านดูโปร่งและเเข็งแรงปลอดภัยมากขึ้น

   
5_copy.jpg
 

กำแพงช่องลม

    
ใช้บล็อกช่องลมมาก่อเป็นผนังในส่วนที่ต้องการเพิ่มความปลอดภัยจากการงัดเเงะ วิธีนี้ทำไม่ยากทั้งยังมีราคาถูกกว่างานลูกกรงเหล็กดัดทั่วไปด้วย

 
6_copy.jpg
 

บานนิรภัย 

    
ออกแบบบานหน้าต่างหรือประตูกรอบอะลูมิเนียมให้มีลูกกรงในตัว ด้วยการทำกรอบแนวนอนห่างกันทุก ๆ 30 เซนติเมตร ไอเดียนี้ช่วยเพิ่มความเเข็งแรงและความปลอดภัยจากการงัดเเงะได้ในตัว

 
7_copy.jpg 

กำแพงหายใจได้

     รั้วบ้านส่วนใหญ่มักทึบตัน ลองหันมาใช้บล็อกลมโปร่ง ๆ ซึ่งมีให้เลือกหลายรูปแบบและหลายลวดลายเพื่อช่วยให้ลมเย็น ๆ สามารถพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่ายขึ้น แต่ถ้ากังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว สามารถปลูกแนวต้นไม้เพื่อบังสายตาอีกชั้นหนึ่งก็ได้

   
9_copy.jpg
 

ช่องลมไม้ระแนง

    
ทำช่องลมเหนือหน้าต่าง ด้วยการนำแผ่นไม้หน้ากว้าง 4 นิ้ว หนาครึ่งนิ้ว ยาว 80 เซนติเมตร มายึดกับโครงเหล็กของกรอบช่องลม ด้วยองศาของแผ่นไม้ที่เฉียงลง ด้านล่างนี้จึงช่วยกรองแดดไม่ให้ส่องเข้าสู่ตัวบ้านได้

 
8_copy.jpg
 

กำแพงเหล็กดัด 

    
บ้านที่ต้องการให้มีพื้นที่ริมระเบียงเพื่อใช้เดินเล่นและพักผ่อน แนะนำให้ติดแผงตะแกรงเหล็ก โดยใช้เหล็กขนาดหน้ากว้าง 1 นิ้ว และหนา 3 มิลลิเมตร มาเชื่อมติดกันให้เป็นซี่ลูกกรงโปร่ง ๆแล้วทำบานเปิด-ปิดไว้ใช้กรณีฉุกเฉิร นอกจากนี้คุณยังสามารถปีนตามแนวตะแกรงเหล็กแทนบันได้หนีไฟได้ด้วย

 
10_copy.jpg 

ระแนงไม้บานเลื่อน

    
หากชอบกำแพงแบบโปร่งโล่ง แนะนำให้ทำประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่จากโครงสร้างเหล็กแล้วตีระแนงไม้หน้ากว้าง 1 นิ้วในแนวนอน โดยเว้นช่องว่างทุก ๆ 1 นิ้ว จะป้องกันการถูกงัดแงะได้ในระดับหนึ่ง ทั้งยังดูโปร่ง อากาศถ่ายเทดี และเปิดมุมมองสู่สวนภายนอกได้ด้วย

   

ตะแกรงแนวตั้ง

    
ออกแบบช่องลมกึ่งทึบกึ่งโปร่ง โดยใช้แผ่นเหล็กตีเป็นระแนงแนวตั้งช่วยให้แสง และอากาศถ่ายเทได้ดี และเพิ่มความปลอดภัยด้วยบานเปิด-ปิดที่ล็อกได้จากด้านใน ใช้เป็นช่องทางหนีไฟออกนอกอาคารได้อีกทางหนึ่ง

  11_copy.jpg
   

นิตยสาร Room Magazine
ประจำเดือนพฤษภาคม หน้า 148-152

   

สามารถชมตัวอย่างรั้วและกำแพงในแบบต่าง ๆ ได้ที่ Product/ระเบียงและรั้ว
หรือมาสัมผัสตัวอย่างจริงได้ที่ SCG Experience ถนนประดิษฐ์มนูธรรม (เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา)

   

Back to main